การเขียน resume การสมัครงานให้ตรงกับงาน

25 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

การเขียน resume หรือเอกสารประวัติข้อมูลส่วนตัวนับว่ามีผลต่อการทำงานเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากคุณสามารถเขียนได้ตรงความต้องการของผู้ที่รับสมัคร ยกตัวอย่างเช่นคุณต้องการสมัครงานเป็น ครูสอนพิเศษ คุณอาจเขียนในส่วนประสบการณ์ที่คุณเคยสอน หรือทำงานตรงกับส่วนที่คุณสมัครเช่น เคยสอนที่ โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลากี่ปี เคยเป็นครูประจำวิชาที่โรงเรียนแห่งนี้ ระยะเวลาเท่าไหร่เป็นต้น ซึ่งการเขียนประสบการณ์ในการสมัครงานนั้นถือว่าเป็นหัวใจอย่างหนึ่งของการสมัครงาน และสามารถได้รับการพิจารณาในการรับเลือกในการเข้าทำงานได้เป็นอย่างดี โดยยิ่งคุณเขียน resume ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานได้มากเท่าไหร่ ผลการพิจารณาและคะแนนในการรับเข้าทำงานยิ่งสูงนั้นเองครับ

หากไม่เคยมีประสบการณ์ต้องทำอย่างไรดี ? เป็นอีกเรื่องที่หลายๆคนมักนักใจเป็นอย่างมากในการเขียน resume หากขาดประสบการณ์ทำงาน การเขียนในเชิงนี้ควรเขียนหลักความเชื่อหรือความตั้งใจจริงให้คนอ่าน สามารถรับรู้ได้ เช่น คติประจำใจ “ฉันเชื่อว่าการเริ่มต้นทุกอย่างมีความหมาย แม้จะขาดประสบการณ์แต่หากตั้งใจจริงทุกสิ่งย่อมประสบความสำเร็จ” หรือ “หากได้รับโอกาส ฉันมั่นใจว่าจะช่วยทำงาน และเรียนรู้การทำงานขององกรณ์แห่งนี้ได้ดีที่สุด” เมื่อคุณแสดงทรรศนะคติที่เป็นเชิงบวก หรือแสดงความตั้งใจจริง คุณสามารถโอกาสในการเข้ารับการทำงานแห่งนี้ได้ ทุกๆที่มักพิจารณาการทำงานจากประสบการณ์ แต่ส่วนหนึ่งที่ขาดเสียไม่ได้เลยนั้นคือความตั้งใจจริงในการทำงานนั้นเองครับ

สิ่งที่ไม่ควรทำ หรือเขียนในการสมัครงาน การเขียนใบสมัครงาน ก่อนอื่นคุณควรใช้ภาษาที่เป็นทางการ ภาษาที่สุภาพ จงลืมคำพูดติดปากหรือการเขียนหนังสือในรูปแบบปกติประจำวันในชีวิตคุณไปก่อน เพราะการเขียน resume นั้นสามารถพลิกชีวิตให้คุณสามารถสมัครงานได้นั้นเองครับ ในสำหรับท่านหญิงทุกๆท่าน ควรใช้คำว่า คะ ค่ะ ให้ถูกในเวลาเขียนด้วย หากจำเป็นต้องใส่ลงไป อีกประการหนึ่งเช็๕รายละเอียดของการเขียนให้ดี เขียนตัวโตๆ เน้นอ่านสบายตา แต่ไม่ใช่ตัวที่โตมาก สำหรับคนที่ลายมือไม่สวย แนะนำให้ตั้งใจเขียน ค่อยๆเขียน เพราะหากผู้ที่รับ อ่านไม่ออกทุกสิ่งที่อย่างนั้นคือจบแล้วครึ่งหนึ่ง อีกอย่างก่อน resume คุณควรเช็คข้อมูลให้ถูกต้อง เขียนผิดไหม ข้อมูลใดเป็นเท็จห้ามเขียนลงไปเด็ดขาด เช่น เคยได้รับรางวัล จากที่สถาบัน หากไม่ได้รับจริงและถูกเช็คไปยังสถานที่ดังกล่าว นอกจากคุณไม่ได้รับการเข้ารับเลือกจากงานที่นี้ ยังมีโอกาสในการถูกขึ้นชื่อดำไปยังบริษัทลูกข่ายของเขาทั้งหมดอีกด้วย

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com