ขั้นตอนเมื่อหางานได้แล้วควรทำอย่างไร

25 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

สำหรับท่านที่ได้รับเลือกในการเข้ารับทำงานแล้วต้องขอแสดงความยินดีกับท่านมา ณ ที่นี้ด้วย แล้วในการเตรียมตัวขั้นต่อไปควรทำอะไรบ้าง ? และทำอย่างไรถึงจะดีที่สุด การที่ได้รับเลือกเข้าทำงานหรือสายงานแล้วคุณควรที่จะทราบแผนงาน หรือการทำงานของสิ่งที่คุณได้รับมอบหมายให้ดีเสียก่อน และมองว่าในการประเมินนั้นส่วนมากเขาประเมินจากอะไรเป็นต้น มีไม่น้อยที่หลายๆคนมักจะตกน้ำตายในการรับเลือกและไม่ผ่านการทดลองงาน เช่นมีปัญหามาสายบ่อยครั้ง ไม่มีปฎิสัมพันธ์ในที่ทำงาน หรือ ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาดูกันให้ชัดๆว่าสาเหตุเหล่านี้เกิดจากอะไรกันบ้าง ?

ที่พักอยู่อาศัยและที่ทำงาน คุณหาไว้ดีแล้วหรือยัง ? เป็นคำถามแรกที่และสิ่งแรกที่คุณควรเริ่มต้นให้ดีที่สุด เพราะสถานที่พักเหล่านี้คือการชี้เป็นชี้ตายว่าคุณสามารถทำงานกับบริษัทที่ได้รับเลือกได้เต็มที่หรือเปล่า เช่น โรงงานของคุณตั้งห่างจากที่พัก 10 กิโลเมตรเป็นต้น ลองคิดเล่นๆว่าการเดินทางในแต่ละเช้าคุณสามารถทราบได้อย่างไรว่าจะไปทำงานได้ทันตามเวลาที่เขากำหนด แรกๆก็สามารถตื่นทำงานได้ตั้งแต่เช้ามืด แต่มองให้ดี ระยะเวลายาวกินพลังงานในการใช้ชีวิตของคุณอยู่ทุกวัน บางวันงานดึกเลิกดึก บางครั้งมีงานใหญ่เข้ามาติดๆ นั้นเป็นสาเหตุให้มีพนักงานอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถมาทำงานได้ทันตามเวลาที่กำหนด และหากยังเป็นช่วงเวลาทดลองงาน คุณอาจไม่ผ่านการประเมินก็เป็นได้ ก้าวแรกมักยากเสมอ การทดลองงานแต่ละที่มีระยะเวลาไม่เท่ากัน บางที่ 6 เดือน บางที่ 3 เดือน การลงทุนเช่าห้องพักใกล้ที่ทำงานในเวลาดังกล่าวแม้จะเป็นเรื่องที่ลำบากเสียหน่อยแต่ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คุณสามารถย้ายจากห้องเช่าออกมาได้หลังผ่านการทดลองงานแล้ว

การเดินทางสำคัญเสมอ การเดินทางมายังสถานที่ทำงานนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตในการทำงาน เมื่อคุณได้งานแล้วคุณควรใช้เวลาสัก 1 วันก่อนเริ่มงานมาสังเกตการเข้างานหรือ สภาพจราจรของสถานที่รอบข้างให้ดี เช่น แถวนั้นมีรถไฟผ่าน ต้องปิดที่กั้นเวลา 7.30 ทุกครั้งเป็นต้น ที่นั้นรถติดไหม อยู่ใกล้แหล่งโรงเรียนหรือตลาดนัดหรือไม่เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้คุณเดินทางไปทำงานล่าช้าได้ หรือมีบริการรับส่งเข้าสถานที่ทำงานหรือไม่เป็นต้น

การปรับสภาพกับเพื่อนร่วมงาน แน่นอนว่าการทำงานที่ใดๆก็ตามย่อมมีเพื่อนร่วมงานทุกที่ จากประสบการณ์ในการทำงาน และรับคนเข้าทำงานต้องบอกเลยว่า แต่ละที่มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง หากคุณได้ทำงานกับเพื่อนทำงานที่น่ารักก็ดีไป แต่หากเจอจำพวก พี่เป็นคนกว้างขวางน้องต้องตามพี่ให้คุณทำใจไว้บ้าง พยายามปรับให้เข้ากับทุกสถานการณ์ให้ได้ แม้คนพวกนี้จะไม่ได้เป็นคนประเมินงานคุณโดยตรงแต่เขาเป็นคนเก่ากว่าคุณและสามารถที่จะบอกเจ้านายได้เสมอว่าคุณดีหรือไม่ดีอย่างไร พยายามผูกมิตรเข้าไว้ให้ผ่านช่วงทดลองงานไปก่อน

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com