เตรียมความพร้อมก่อนสมัครงานบริษัท

15 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

สำหรับการไปสมัครงานที่บริษัทโดยตรง สิ่งที่ทุกท่านควรเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุดนั้นคืออารมณ์และสภาพจิตใจของผู้สมัครที่ดี เช่น คุณนอนเต็มอิ่มแล้วหรือยัง ?คุณได้ทำการบ้านเกี่ยวกับงานที่คุณจะมาสมัครแล้วหรือไม่ ? โดยสิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นตัวช่วยแรกๆที่ทำให้เกิดความประทับใจในการรับคนเข้าทำงานของฝ่าย HR เช่นวันนี้คุณนอนไม่พอ ง่วงนอนเป็นอย่างมาก แถมยังแบกร่างกายที่พร้อมนอนของคุณไปยังหน้างานเพื่อกรอกใบสมัคร ลองคิดเล่นๆว่าคุณเป็น HR เห็นคนสภาพนี้เข้ามาสมัครงานยังบริษัทของคุณ คุณจะรับหรือไม่ ? โดยอารมณ์ความสดใสของผู้สมัครช่วยทำให้บรรยากาศในการสมัครเต็มไปด้วยความราบรื่น มีไม่น้อยที่ HR บางที่จะสวมบทวิญญาณโหด ขู่ผู้สมัครเพื่อลองไหวพริบหรืออารมณ์ร่วมในการทำงานว่าจัดการแก้ไขปัญหาอย่างไร เช่นการพูดแหย่ ยุ ให้โมโหเป็นต้น โดยสิ่งที่เขาทำเหล่านั้นเพื่อต้องการทราบถึงระดับวุฒิภาวะทางด้านอารมณ์ของผู้สมัครนั้นเอง

สิ่งที่คุณไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในการเดินทางไปสมัครงานคือการพูดมาก HR บางที่มักชวนผู้สมัครงานพูดคุย หรือชวนคุยเรื่องไร้สาระ การที่คุยพูดจากับเขาไปเรื่อยนั้นแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนช่างพูด ไม่รู้จักควบคุมตัวเอง ในจุดนี้ HR จะมองคุณเป็นลบในทันที โดยส่วนที่ดีที่สุดของการเจอHR ประเภทนี้คือการนิ่ง ยิ้ม พยักหน้าก็เพียงพอแล้ว พยายามพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานก็พอ ส่วนเรื่องการทำการบ้านในตำแหน่งงานของคุณที่สมัคร ต้องเข้าใจระบบงานให้ดีเสียก่อนที่จะออกไปทำเช่น คุณไปสมัครงานเขียนโปรแกรม HR อาจถามว่าคุณรู้จักอะไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ หากคุณบอกเขาได้ นั้นก็คือโอกาสในการเข้าทำงานที่สูงมากขึ้น แนะนำว่าถ้าไม่รู้ให้ตอบว่าไม่รู้ ห้ามมั่วเด็ดขาดเพราะ คนที่ถามคุณเขารู้คำตอบดีมากกว่าคุณอยู่แล้ว

อย่าติดประหม่า หรือตื่นเต้นสิ่งที่แย่ที่สุดในวันที่ไปสมัครคือการบอก HR ตรงๆว่าคุณตื่นเต้น ประหม่า หรือพูดว่าสมัครมาหลายที่แล้วไม่ผ่านสักที่ ตื่นเต้นมากที่ได้รับโอกาสเข้ามาที่นี้เป็นต้น เพราะนั้นทำให้คุณค่าและคุณภาพของคุณดูด้อยลงในทันทีในสายตาของเขา หากตื่นเต้นหรือประหม่าให้นั่งนิ่งๆ หายใจเข้าออกช้าๆ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่าเดินวนเวียนไปมา เพราะคนที่ตื่นเต้นมากๆมักเหงื่อออกได้ง่ายอยู่แล้ว และนั้นทำให้สเน่ห์เมื่อแรกเห็นของคุณดูด้อยลงในทันทีนั้นเอง ส่วนที่สำคัญที่สุดในการเตรียมการสมัครงานคือความมั่นใจ และชื่นชมตัวเองให้มากๆ คุณต้องมีความเชื่อว่าคุณจะได้รับงานนี้แล้วนั้นจะดีเอง

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com