บัณฑิตพร้อมสู่อาชีพที่มีความถนัดตรงความต้องการของตลาด

15 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

บัณฑิตที่จบออกมาใหม่มักเป็นที่หมายตาของหลายๆบริษัทด้วยความสดใหม่ของวัยทำงานและพลังงานที่เต็มเปี่ยมสำหรับการทำงาน พูดอีกนัยยะหนึ่งก็คือสามารถที่จะคัดเลือกคนที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าสู่กระบวนการของทำงานได้จากจุดนี้ บริษัทของคุณจะก้าวหน้า ที่ย่ำอยู่กับที่แรงงานที่เป็นบัณฑิตเหล่านี้ล้วนมีผลแทบทั้งสิ้น โดยการคัดเลือกนั้นมักมีเกณฑ์ในการเลือกที่แตกต่างและหลากหลายตามกันออกไปแต่ละนโยบายการรับคนเข้าทำงานที่บริษัทต่างๆ วันนี้ทางผู้เขียนจะออกมาบอกเล่าถึงประสบการณ์ในการคัดเลือกคนเข้าทำงานของเหล่า HR ให้น้องๆบัณฑิตใหม่ได้ทราบกันครับ

คัดจากสถาบัน แน่นอนว่าฟังดูแล้วไม่เป็นธรรมเสียเท่าไหร่ แต่มีการคัดเลือกจากกลุ่มสถาบันอยู่บางบริษัท โดยกลุ่มบริษัทเหล่านี้มองที่ผลงานของเหล่ารุ่นพี่และความเชื่อมั่นในตัวของสถาบันที่นักศึกษาเหล่านี้จบออกมาว่ามีคุณภาพ เปรียบเทียบกันให้ฟังง่ายๆและมองภาพออกก็คือ นักศึกษาที่จบจากสถาบัน A แม้มีเกรด 3.00 เทียบกับสถาบัน B ที่ได้ 4.00 แต่ประสิทธิภาพของนักศึกษาที่จบจากสถาบัน A มีค่ามากกว่า นี้คือเรื่องจริงจากการคัดเลือกของเหล่าบริษัทและ HR บางกลุ่ม

คัดจากประสบการณ์การทำงาน เช่น คุณเคยมีส่วนร่วมอะไรบ้างในคณะที่คุณจบ มีจิตอาสาหรือไม่ หรือคุณเคยได้รับการฝึกงานจากที่ไหนเป็นสำคัญบ้าง สถานะการณืเหล่านี้มีความหมายมาก เช่นคุณเคยเข้าร่วมกิจกรรมออกค่ายอาสา HR บางกลุ่มจะมองว่าคุณมีปฎิสัมพันธ์ที่เป็นบวก มีจิตอาสาน่าจะเข้ากับกลุ่มก้อนของบริษัทได้เป็นต้น หรือหากคุณเคยรับการฝึกงานจากบริษัทแห่งนี้ที่เป็นสถานที่ใหญ่ๆจะได้รับการพิจารณาที่ดีขึ้นไปอีก เวลาที่จำเป็นต้องเลือกสถานที่ทดลองงานหรือฝึกงาน ขอให้เลือกสถานที่ที่ดี น่าเชื่อถือเข้าไว้ เพราะนี้จะถือว่าคุณมีประสบการณ์ผ่านการทำงานกับเจ้าใหญ่มาได้แล้ว

คัดจากปฎิญาณไหวพริบการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า มีHR อีกจำนวนไม่น้อยที่คัดบัณฑิตจบใหม่จากมุมมอง ความคิด โดยปกติ HR จะให้คุณกรอกตำแหน่งงานที่คุณต้องการ พร้อมเงินเดือนที่คุณต้องการ คุณจำเป็นต้องเรียกในฐานะที่เหมาะสม แน่นอนว่าจบใหม่คุณไม่มีทางได้ฐานเงินเดือนสูงแน่นอน ต่อให้กรอกเท่าไหร่เหล่า HR จะดีดเงินตรงนั้นลงให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อผลประโยชน์ของบริษัท ตรงนี้คุณไม่มีอำนาจในการต่อลองในการเรียกมากนัก พูดกันง่ายๆว่าถ้าคุณไม่โอเค บอกกับ HR เหล่านั้นตรงๆ อย่าฝืนเพราะคุณไม่ได้เงินตามที่เรียกภายหลังแน่นอน

สำหรับบัณฑิตจบใหม่ที่กำลังมองหางานทำต้องขอบอกตรงนี้เลยว่าโอกาสในปัจจุบันเปิดกว้างมาก แต่พยายามมองโลกในความเป็นจริง เพราะเศรษฐกิจยุคนี้ไม่ดีมากนัก การที่จะเรียกฐานเงินเดือน หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆคุณจำเป็นต้องมีข้อมูลหรือสอบถามจากรุ่นพี่ที่จบไปก่อนคุณดูเพื่อความพร้อมในการได้รับงานทำจะมีประโยชน์และช่วยได้มากขึ้น

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com